นำส่งงบการเงินและชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงของกำไร

09 November 2009
วันที่ 6 พฤศจิกายน 2552 เรื่อง นำส่งงบการเงินประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2552 เรียน กรรมการ และผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทฯ ขอนำส่งงบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะบริษัทระหว่างกาลของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ประจำไตรมาสที่ 3 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2552 ซึ่งสอบทานโดยผู้สอบบัญชีของ บริษัทฯ แล้ว รายได้ ในไตรมาสที่สามนี้บริษัทฯ มีผลประกอบการที่ดีกว่าผลประกอบการในช่วงไตรมาสที่หนึ่งและไตรมาสที่สอง โดยบริษัทฯ มียอดรายได้รวมจำนวน 19,292 ล้านบาท เติบโตจากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาในอัตราร้อยละ 5.8 ซึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตของยอดขายของสาขาเดิม (41 สาขา) และยอดขายของสาขาที่เปิดใหม่ ได้แก่ สาขาที่ 42 (รามอินทรา) และสาขาที่ 43 (ชุมพร) ซึ่งเปิดในเดือนมิถุนายน และกรกฎาคม ตามลำดับ รายได้ ค่าบริการเติบโตขึ้นในอัตราร้อยละ 10.9 และรายได้อื่นลดลงในอัตราร้อยละ 58 เป็นผลมาจากในไตรมาสนี้ ไม่มีกำไรจากการขายที่ดินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ซึ่งได้เกิดขึ้นในไตรมาสที่สามของปีที่ผ่านมา กำไรขั้นต้น กำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาในอัตราร้อยละ 13 โดยที่อัตราส่วนของกำไรขั้นต้นต่อ ยอดขายคิดเป็นร้อยละ 7.4 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 7 ของไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา เป็นผลจากการขยายสาขา การเปลี่ยนแปลงสัดส่วนยอดขายสินค้า และการลดลงของค่าใช้จ่ายในการขนส่ง ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร บริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายในการขายรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.2 จากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา เป็นผลจาก ค่าใช้จ่ายของ 2 สาขาที่เปิดใหม่ในระหว่างปีดังที่กล่าวข้างต้น และค่าใช้จ่ายก่อนการดำเนินงานของสาขาที่อยู่ใน ระหว่างก่อสร้าง ค่าใช้จ่ายในการบริหารรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 52.2 จากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา สืบเนื่องจาก ค่าใช้จ่ายในการรับโอนกิจการทั้งหมดของบริษัท แม็คโคร พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (บริษัทย่อย ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้นอยู่ร้อยละ 99.99) ค่าใช้จ่ายในการทำโครงการการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Project) และค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรที่เพิ่มขึ้น กำไรสุทธิ บริษัทฯ มีกำไรก่อนหักภาษีเงินได้รวมจำนวน 566 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาในอัตราร้อยละ 16.1 เนื่องจากรายการพิเศษ 2 รายการเกี่ยวกับการขายที่ดินในปีที่แล้ว และค่าใช้จ่ายในการรับโอนกิจการที่เกิดขึ้นใน ไตรมาสนี้ตามที่ได้กล่าวแล้วข้างต้น บริษัทฯ มีกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้จำนวน 386 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมาในอัตราร้อยละ 17.5 ทั้งนี้ หากเปรียบเทียบกับกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้โดยไม่รวมรายการกำไรจากการขายที่ดินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ และค่าใช้จ่ายในการรับโอนกิจการทั้งหมดของบริษัท แม็คโคร พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ดังกล่าว กำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้ จะเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 4.8 จากงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) (นายเจริญ อัศวจารุเกษม) ผู้จัดการฝ่ายประสานงานตลาดหลักทรัพย์