บการเงินและงบการเงินรวมไตรมาสที่ 1/2542

10 May 1999
ยังไม่ได้ตรวจสอบ สอบทานแล้ว บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หน้า 21 หมายเหตุประกอบงบการเงินและงบการเงินรวม - วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2542 (ต่อ) การชำระค่าเช่าในอนาคตซึ่งบริษัทฯ และบริษัทย่อยผูกพันที่จะต้องชำระภายใต้สัญญาเหล่านี้มีดังนี้ เฉพาะของบริษัท งบการเงินรวม (พันบาท) (พันบาท) ค่าเช่าที่ครบกำหนดชำระใน 1 ปี 273,706 56,156 ค่าเช่าที่ครบกำหนดชำระใน 2 - 5 ปี 265,376 186,464 ค่าเช่าที่ครบกำหนดชำระหลัง 5 ปี 502,035 622,134 1,041,117 864,754 ภาระผูกพันค่าก่อสร้าง ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีภาระผูกพันตาม สัญญาการก่อสร้างและการซื้อขายสินทรัพย์ถาวร ดังนี้ เฉพาะของบริษัท งบการเงินรวม (พันบาท) (พันบาท) ภาระผูกพัน 44,857 62,647 เครื่องมือทางการเงิน 13. บริษัทฯ มีนโยบายในการบริหารความเสี่ยงสำหรับหนี้สินที่เป็นเงินตรา ต่างประเทศ โดยการใช้เครื่องมือทางการเงินที่มีเสนออยู่ในตลาดการเงิน ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ตกลงทำสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้าสำหรับเงินกู้ยืมและ หนี้สินจากการซื้อสินค้าที่เป็นเงินตราต่างประเทศ ยังไม่ได้ตรวจสอบ สอบทานแล้ว บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หน้า 22 หมายเหตุประกอบงบการเงินและงบการเงินรวม - วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2542 (ต่อ) วงเงินสินเชื่อจากธนาคาร 14. ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีวงเงินสินเชื่อที่ ได้รับจากธนาคารทั้งในประเทศและต่างประเทศซึ่งยังไม่ได้ใช้ ดังนี้ : เฉพาะของบริษัท งบการเงินรวม สกุลเงิน จำนวนเงิน จำนวนเงิน (หน่วย : ล้าน) (หน่วย : ล้าน) ธนาคารในประเทศ -วงเงินเบิกเกินบัญชี บาท 95 135 -วงเงินกู้ยืม บาท 150 150 -วงเงิน Letter of credit บาท 190 224 -วงเงินค้ำประกันจากธนาคาร บาท 13 25 ธนาคารต่างประเทศ -Loans facilities USD 35 35 วงเงินกู้ยืมจากธนาคารต่างประเทศที่ยังไม่ได้ใช้ สามารถใช้ได้จนถึงวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2544 ยังไม่ได้ตรวจสอบ สอบทานแล้ว บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หน้า 23 หมายเหตุประกอบงบการเงินและงบการเงินรวม - วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 (ต่อ) ข้อมูลทางการเงินจำแนกตามส่วนงานทางธุรกิจ 15. งบการเงินรวม สำหรับงวดสามเดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 ธุรกิจค้าส่ง ธุรกิจ ธุรกิจการให้ รายการ และค้าปลีก บริการ เช่าที่ดิน ตัดบัญชี รวม (ล้านบาท) (ล้านบาท) (ล้านบาท) (ล้านบาท) (ล้านบาท) ขายและรายได้ค่าบริการ - ลูกค้าทั่วไป 7,378 223 - - 7,601 - บริษัทในเครือ 1 - 70 (71) - 7,379 223 70 (71) 7,601 กำไรจากการดำเนินงาน 600 44 - - 644 รายได้อื่น 188 ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (628) ดอกเบี้ยจ่าย (5) ค่าตอบแทนกรรมการ (1) ภาษีเงินได้ (63) กำไรสุทธิ 135 ที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ สุทธิ ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 5,715 384 2,790 - 8,889 สินทรัพย์อื่น 5,059 สินทรัพย์รวม ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 13,948 งบการเงินรวม สำหรับงวดสามเดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2541 ธุรกิจค้าส่ง ธุรกิจ ธุรกิจการให้ รายการ และค้าปลีก บริการ เช่าที่ดิน ตัดบัญชี รวม (ล้านบาท) (ล้านบาท) (ล้านบาท) (ล้านบาท) (ล้านบาท) ขายและรายได้ค่าบริการ - ลูกค้าทั่วไป 7,708 186 - - 7,894 - บริษัทในเครือ - - 68 (68) - 7,708 186 68 (68) 7,894 กำไรจากการดำเนินงาน 649 34 - - 683 รายได้อื่น 184 ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (648) ดอกเบี้ยจ่าย (9) ค่าตอบแทนกรรมการ (1) ภาษีเงินได้ (71) กำไรสุทธิ 138 ที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ สุทธิ ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2541 5,359 400 2,790 - 8,549 สินทรัพย์อื่น 5,178 สินทรัพย์รวม ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2541 13,727 บริษัทฯ และบริษัทย่อยประกอบธุรกิจ 3 ประเภทหลัก ได้แก่ : - ศูนย์จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภค แบบชำระด้วยเงินสดและบริการตนเอง และศูนย์ค้าปลีก เครื่องใช้สำนักงาน - ศูนย์บริการเปลี่ยนอุปกรณ์รถยนต์ ล้างรถยนต์อัตโนมัติและสถานีบริการน้ำมัน - กิจการลงทุนในที่ดินและให้เช่าที่ดิน รายได้จากการขายให้ลูกค้าทั่วไปรวมบริษัทย่อยและบริษัทในเครือแสดงไว้ตามราคาตลาด สินทรัพย์ถาวรของแต่ละส่วนงานเป็นสินทรัพย์ที่ใช้ในการดำเนินงาน ของส่วนงานนั้น ๆ สินทรัพย์อื่นส่วนใหญ่ ประกอบด้วยเงินสดและเงินฝากธนาคาร สินค้าคงเหลือ ยอดคงเหลือ ระหว่าง บริษัทในเครือค่าใช้จ่ายก่อนเปิดกิจการเงินมัดจำและสินทรัพย์อื่น ยังไม่ได้ตรวจสอบ สอบทานแล้ว บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หน้า 24 หมายเหตุประกอบงบการเงินและงบการเงินรวม - วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2542 (ต่อ) ปัญหาปี ค.ศ. 2000 (ไม่ได้ตรวจสอบและไม่รวมอยู่ในรายงานของผู้สอบบัญชี) 16. บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ได้เริ่มแผนงานการ ปรับปรุงเปลี่ยนแทนและยกระดับระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และขีดความสามารถอย่างเป็นสาระสำคัญ ในการรองรับและส่งเสริมการดำเนินธุรกิจ ทั้งนี้ได้ดำเนินการเปลี่ยนแทนเพื่อยก ระดับระบบงานบัญชีและการเงิน รวมทั้งได้ผ่านการทดสอบปัญหาปี ค.ศ. 2000 แล้ว ปัจจุบันบริษัทฯและบริษัทย่อยอยู่ในระหว่างการดำเนินการเปลี่ยนแทนระบบ งานประยุกต์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบการจัดซื้อ การขาย การรับสินค้า และการ บริหารสินค้าคงคลัง เป็นต้น การปรับปรุงระบบงานประยุกต์ทั้งหมดดังกล่าวของ บริษัทฯ และบริษัทย่อย คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมการทดสอบปัญหาปี ค.ศ. 2000 ภายในปี พ.ศ. 2542 โดยมีงบประมาณรายจ่ายซึ่งถือเป็นรายจ่ายลงทุนของบริษัทฯ จำนวน 120 ล้านบาท และได้บันทึกเป็นราคาทุนของสินทรัพย์แล้วทั้งสิ้น ณ วัน ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 เป็นจำนวนเงิน 40.8 ล้านบาท งบประมาณรายจ่ายลง ทุนทั้งหมดของบริษัทฯ และบริษัทย่อย มีเป็นจำนวน 168 ล้านบาท บริษัทฯ และบริษัทย่อย คาดว่าการปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์ดังกล่าว จะ สามารถลดความเสี่ยง และขจัดปัญหาปี ค.ศ. 2000 ได้ เนื่องจากอุปกรณ์และระบบ ใหม่ดังกล่าว ได้มีการเตรียมการแก้ไขปัญหาปี ค.ศ. 2000 ไว้แล้ว ตามที่บริษัทผู้ จำหน่ายอุปกรณ์หรือระบบดังกล่าวได้ให้การรับรองว่าสามารถรองรับปัญหาปี ค.ศ. 2000 ได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดไว้ โดยที่บริษัท สยามแม็คโคร (จำกัด) มหาชน คาดว่าจะสามารถดำเนินการทดสอบการแก้ปัญหาปี ค.ศ. 2000 ได้แล้วเสร็จทั้ง ระบบภายในไตรมาสที่ 2 ของปี พ.ศ. 2542 และสำหรับบริษัทย่อย จะสามารถ ดำเนินการและทดสอบการแก้ปัญหาปี ค.ศ. 2000 แล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 4 ของปี พ.ศ. 2542 นอกจากนี้ บริษัทฯ และบริษัทย่อย ได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับ ปัญหาปี ค.ศ. 2000 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบริษัทอื่นที่บริษัทดำเนินธุรกิจด้วย โดย อยู่ในระหว่างดำเนินการตรวจสอบความพร้อม และการแก้ไขปัญหาปี ค.ศ. 2000 จากบริษัทอื่นที่บริษัทดำเนินธุรกิจด้วย เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการประเมินผล กระทบที่จะมีต่อบริษัทฯ และบริษัทย่อย และเพื่อกำหนดมาตรการป้องกันความ เสี่ยงที่อาจจะเกิดจากปัญหาปี ค.ศ. 2000 ทั้งนี้ บริษัทฯ และบริษัทย่อยคาดว่าจะ จัดทำแผนงานได้เสร็จสิ้นภายในเดือน มิถุนายน พ.ศ. 2542 ตัวเลขเปรียบเทียบ 17. เนื่องจากได้มีการจัดประเภทบางรายการในงบการเงินสำหรับงวดสาม เดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 ขึ้นใหม่ ดังนั้น จึงได้ปรับปรุงตัวเลข เปรียบเทียบของงบการเงินปี 2541 ให้สอดคล้องกันด้วย รายงานของผู้สอบบัญชี หน้า 1 ***