บการเงินและงบการเงินรวมไตรมาสที่ 1/2542

10 May 1999
ยังไม่ได้ตรวจสอบ สอบทานแล้ว บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หน้า 8 หมายเหตุประกอบงบการเงินและงบการเงินรวม - วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2542 นโยบายการบัญชี 1. สรุปนโยบายการบัญชีที่สำคัญ ซึ่งได้ถือปฏิบัติโดยสม่ำเสมอ มีดังต่อไปนี้ หลักเกณฑ์ในการจัดทำงบการเงิน งบการเงินนี้ได้จัดทำขึ้นตามหลักการบัญชีที่รับรองทั่วไปซึ่งถือปฎิบัติใน ประเทศไทย การจัดทำงบการเงินรวม งบการเงินรวมนี้ได้รวมงบการเงินของ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ดังต่อไปนี้ ถือหุ้นร้อยละ บริษัท แม็คโคร พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด 99.99 บริษัท แม็คโคร ออโตแคร์ จำกัด 99.99 บริษัท แม็คโครออฟฟิศเซ็นเตอร์ จำกัด 99.99 รายการระหว่างกันที่มีสาระสำคัญได้ตัดออกจากงบการเงินแล้ว นอกจากนี้ ส่วนของผู้ถือหุ้นส่วนน้อยไม่มีสาระสำคัญ จึงมิได้แสดงแยกต่างหากในงบการเงินรวม ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย ค่าเสื่อมราคาคิดตามวิธีอัตราเส้นตรง เพื่อตัดต้นทุนของสินทรัพย์ถาวรเป็นค่าใช้จ่าย ตามอายุการใช้งานโดยประมาณของสินทรัพย์นั้น ๆ ภายในระยะเวลาระหว่าง 5 - 20 ปี สิทธิการเช่าบันทึกเป็นค่าใช้จ่ายรอตัดบัญชี และตัดจำหน่ายโดยวิธีอัตรา เส้นตรงตามอายุสัญญาเช่าในระยะเวลา 6 - 26 ปี ค่าใช้จ่ายก่อนเปิดกิจการและค่าใช้จ่ายเตรียมการเริ่มกิจการค้า บันทึก เป็นค่าใช้จ่ายรอตัดบัญชีและตัดจำหน่ายโดยวิธีอัตราเส้นตรงในระยะเวลา 5 ปี ยังไม่ได้ตรวจสอบ สอบทานแล้ว บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หน้า 9 หมายเหตุประกอบงบการเงินและงบการเงินรวม - วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2542 (ต่อ) ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญบันทึกตามจำนวนหนี้ที่คาดว่าจะเรียกเก็บเงินไม่ได้ จากลูกหนี้ จำนวนที่คาดว่าจะสูญนี้พิจารณาจากผลการเรียกเก็บหนี้ใน อดีตและจากฐานะการเงินปัจจุบันของลูกหนี้ สินค้าคงเหลือ บริษัทตีราคาสินค้าคงเหลือตามราคาทุนหรือมูลค่าสุทธิที่จะได้รับ สุดแล้ว แต่ราคาใดจะต่ำกว่า ราคาทุนใช้ ราคาที่ซื้อมาครั้งสุดท้าย ซึ่งให้ผลใกล้ เคียงกับราคาทุนตามวิธีเข้าก่อน-ออกก่อน มูลค่าสุทธิที่จะได้รับ หมายถึง ราคาที่คาดว่าจะขายได้ หักค่าใช้จ่ายในการขายที่เกี่ยวข้องหรือค่าใช้จ่าย ในการแปลงสภาพสินค้าเพื่อขาย บริษัทตั้งสำรองเผื่อลดมูลค่าสินค้าคง เหลือเมื่อสินค้านั้นเก่า ล้าสมัยและสูญหาย การแปลงค่าเงินตราต่างประเทศ รายการที่เกิดขึ้นที่เป็นเงินตราต่างประเทศแปลงค่าเป็นเงินไทยโดยใช้ อัตราแลกเปลี่ยนในวันที่เกิดรายการ รายการสินทรัพย์และหนี้สินที่เป็น เงินตราต่างประเทศแปลงค่าเป็นเงินไทย โดยใช้อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ ในงบดุลและอัตราแลกเปลี่ยนตามสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วง หน้า กำไรหรือขาดทุนจากการแปลงค่าตามอัตราแลกเปลี่ยนของสัญญา ซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า บันทึกเป็นรายได้หรือค่าใช้จ่ายรอตัด บัญชี และตัดจำหน่ายโดยวิธีอัตราเส้นตรงตามอายุสัญญาซื้อขายเงินตรา ต่างประเทศล่วงหน้า สำหรับกำไรหรือขาดทุนจากการแปลงค่าตามอัตรา แลกเปลี่ยน ณ วันที่ในงบดุล บันทึกเป็นรายได้หรือค่าใช้จ่ายในงบกำไร ขาดทุน เงินลงทุน เงินลงทุนสำหรับกิจการที่บริษัทฯถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 และกิจการที่บริษัทฯ มีส่วนในการควบคุมอย่างมีสาระสำคัญ บันทึกตาม วิธีส่วนได้เสีย ตามวิธีดังกล่าว ในขั้นแรกเงินลงทุนจะบันทึกในราคาทุน และจะปรับปรุงเพิ่มหรือลดบัญชีเงินทุนด้วยส่วนแบ่งกำไรหรือขาดทุนใน กิจการที่ลงทุน ตามร้อยละของส่วนได้เสียของบริษัทฯ ทั้งนี้ เงินปันผลที่ได้ รับจากกิจการที่ลงทุนจะบันทึกเป็นรายการลดยอดเงินลงทุน ยังไม่ได้ตรวจสอบ สอบทานแล้ว บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หน้า 10 หมายเหตุประกอบงบการเงินและงบการเงินรวม - วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 (ต่อ) ค่าสิทธิเพื่อการดำเนินธุรกิจ ค่าสิทธิเพื่อการดำเนินธุรกิจเป็นค่าใช้จ่ายเตรียมการเริ่มกิจการค้า ซึ่ง บริษัทย่อยรับโอนจาก บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) โดยบันทึก เป็นค่าใช้จ่ายรอตัดบัญชี และตัดจำหน่ายเป็นค่าใช้จ่ายตามวิธีอัตราเส้น ตรงในระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่ได้รับมา สำรองเงินบำเหน็จพนักงาน บริษัทฯ ตั้งสำรองเงินบำเหน็จพนักงาน สำหรับพนักงานที่มีอายุงานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป เมื่อลาออกจากงานหรือครบเกษียณอายุ โดยคำนวณจากฐาน เงินเดือนครั้งสุดท้ายที่ได้รับคูณด้วยจำนวนปีที่ทำงาน ซึ่งเป็นไปตามแผน การให้เงินบำเหน็จแก่พนักงานของบริษัท สำรองการรับประกันคุณภาพสินค้า สำรองการรับประกันคุณภาพสินค้าและบริการในบริษัทย่อยแห่งหนึ่ง คำนวณจากข้อมูลการรับคืนสินค้าในอดีตประกอบกับการคาดการณ์เกี่ยว กับการรับคืนสินค้าและบริการในอนาคตโดยฝ่ายบริหาร เงินลงทุนระยะสั้น 2. เงินลงทุนระยะสั้น ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 ประกอบด้วยเงินฝาก ธนาคารประเภทเงินฝากประจำ ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5-6 ต่อปี ลูกหนี้การค้า สุทธิ 3. งบการเงิน เฉพาะของบริษัท งบการเงินรวม 2542 2541 2542 2541 (พันบาท) (พันบาท) (พันบาท) (พันบาท) ลูกหนี้การค้า 2,330 2,577 4,719 3,430 หัก ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ - - (50) - ลูกหนี้การค้า สุทธิ 2,330 2,577 4,669 3,430 ยังไม่ได้ตรวจสอบ สอบทานแล้ว บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หน้า 11 หมายเหตุประกอบงบการเงินและงบการเงินรวม - วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2542 (ต่อ) ลูกหนี้การค้า ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 มียอดค้างชำระแยกตามอายุหนี้เกิน 3 เดือน ดังนี้ งบการเงิน เฉพาะของบริษัท งบการเงินรวม (พันบาท) (พันบาท) ลูกหนี้ค้างชำระเกิน 3 เดือน 2,330 2,398 รายการกับกิจการที่เกี่ยวข้องกัน 4. บริษัทฯ มีรายการส่วนหนึ่งกับบริษัทย่อย และบริษัทในเครือ ซึ่งสรุปราย การที่สำคัญมีดังต่อไปนี้ : งบการเงิน เฉพาะของบริษัท 2542 2541 (ล้านบาท) (ล้านบาท) รายการระหว่างงวดกับบริษัทย่อย รายได้ : - ขายสินค้า 0.2 - - ขายสินทรัพย์ถาวร - 0.6 - ดอกเบี้ยรับ 19.6 28.1 - ค่าเช่า 18.7 18.1 - ค่าบริการการจัดการ 0.4 0.4 ค่าใช้จ่าย : - ค่าเช่าที่ดิน 65.4 65.4 - ค่าสิทธิและบริการ 4.1 2.8 - ซื้อวัสดุสำนักงาน 0.1 0.1 - ซื้อสินทรัพย์ถาวร - 0.1 - ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับยานพาหนะ 0.3 - รายการระหว่างงวดกับบริษัทในเครือ ค่าสิทธิ 25.7 28.5 ยังไม่ได้ตรวจสอบ สอบทานแล้ว บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หน้า 12 หมายเหตุประกอบงบการเงินและงบการเงินรวม - วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2542 (ต่อ) งบการเงินรวม 2542 2541 (ล้านบาท) (ล้านบาท) รายการระหว่างงวดกับบริษัทในเครือ ค่าสิทธิ 27.7 30.5 การซื้อและขายสินค้าที่บริษัทฯ มีกับบริษัทย่อยแสดงไว้ตามราคาตลาด รายได้ค่าเช่าที่ดินและพื้นที่อาคารที่ได้รับจากบริษัทย่อย รวมทั้งค่าเช่าที่ดินที่จ่าย ให้แก่บริษัทย่อยเป็นไป ตามที่ระบุในสัญญาที่ทำร่วมกัน โดยคิดตามราคาทุนของ สินทรัพย์ที่ได้มารวมกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง บริษัทฯ ได้ทำสัญญาให้ความช่วยเหลือด้านการจัดการกับบริษัทย่อย และได้รับค่า ธรรมเนียมสำหรับบริการดังกล่าวในอัตราคงที่เป็นรายปี โดยคิดตามราคาทุนของ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง บริษัทฯได้ทำสัญญาในการใช้สิทธิในเครื่องหมายการค้ากับบริษัทย่อยและบริษัทใน เครือซึ่งอยู่ในต่างประเทศ โดยจ่ายค่าธรรมเนียมคิดตามอัตราร้อยละของยอดขาย สุทธิของบริษัทฯ ยังไม่ได้ตรวจสอบ สอบทานแล้ว บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หน้า 13 หมายเหตุประกอบงบการเงินและงบการเงินรวม - วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2542 (ต่อ) งบการเงิน เฉพาะของบริษัท หมายเหตุ 2542 2541 (ล้านบาท) (ล้านบาท) ยอดคงเหลือ ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 และ 2541 ลูกหนี้บริษัทย่อย 163.2 499.8 ลูกหนี้บริษัทในเครือ 0.4 5.2 ลูกหนี้บริษัทร่วม - 5.1 หัก ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ 4.2 - (5.5) 163.6 504.6 เงินให้กู้ยืมระยะสั้นแก่บริษัทย่อย 4.1 ( อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี) บริษัท แม็คโคร พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด 83.8 209.8 บริษัท แม็คโคร ออโตแคร์ จำกัด 56.8 243.0 140.6 452.8 เงินให้กู้ยืมระยะสั้นแก่บริษัทร่วม ( อัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MINIMUM OVERDRAFT RATE) บริษัท พีเพิลส์ เฮ็ลธ์ แคร์ จำกัด - 22.5 หัก ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ 4.2 - (22.5) 140.6 452.8 เจ้าหนี้บริษัทย่อย 18.3 5.7 เจ้าหนี้บริษัทในเครือ 26.6 28.5 44.9 34.2 เงินให้กู้ยืมระยะยาวแก่บริษัทย่อย (อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 6 ต่อปี) 4.3 1,178.4 1,178.4 เงินมัดจำเกี่ยวกับการเช่าที่ดินที่ชำระ แก่บริษัทย่อย 261.6 261.6 งบการเงินรวม หมายเหตุ 2542 2541 (ล้านบาท) (ล้านบาท) ยอดคงเหลือ ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 และ 2541 ลูกหนี้บริษัทย่อย - - ลูกหนี้บริษัทในเครือ 0.5 5.2 ลูกหนี้บริษัทร่วม - 5.1 หัก ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ 4.2 - (5.5) 0.5 4.8 เงินให้กู้ยืมระยะสั้นแก่บริษัทย่อย 4.1 ( อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี) บริษัท แม็คโคร พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด - - บริษัท แม็คโคร ออโตแคร์ จำกัด - - - - เงินให้กู้ยืมระยะสั้นแก่บริษัทร่วม ( อัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MINIMUM OVERDRAFT RATE) บริษัท พีเพิลส์ เฮ็ลธ์ แคร์ จำกัด - 22.5 หัก ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ 4.2 - (22.5) - - เจ้าหนี้บริษัทย่อย - - เจ้าหนี้บริษัทในเครือ 28.7 30.4 28.7 30.4 เงินให้กู้ยืมระยะยาวแก่บริษัทย่อย (อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 6 ต่อปี) 4.3 - - เงินมัดจำเกี่ยวกับการเช่าที่ดินที่ชำระ แก่บริษัทย่อย - - (ยังมีต่อ)