แจ้งการถอนการลงทุนและการลาออกจากกรรมการในบริษัทร่วม

09 February 1998
วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2541 เรื่อง แจ้งการถอนการลงทุนในบริษัทร่วม และการลาออกของผู้บริหารของบริษัทฯจากการเป็น กรรมการของบริษัทร่วม เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ขอแจ้งการถอนการลงทุนในบริษัทร่วม ได้แก่ บริษัท พีเพิลส์ เฮ็ลธ์ แคร์ จำกัด และการลาออกของผู้บริหารของบริษัทฯจากตำแหน่งกรรมการ ของบริษัทร่วมดังกล่าว ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2541 โดยมีรายละเอียดดังนี้ 1.) บริษัทฯได้ถอนการลงทุนในบริษัท พีเพิลส์ เฮ็ลธ์ แคร์ จำกัด เนื่องเพราะบริษัทฯ มี ความจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรของบริษัทฯในการขยายธุรกิจหลักของบริษัทฯอย่างต่อเนื่อง แม้ สภาพเศรษฐกิจของประเทศจะอยู่ในภาวะที่ถดถอย ทั้งนี้ได้กำหนดให้กรรมการผู้จัดการ เป็นผู้ กำหนดราคาหุ้นที่จะเสนอขายโดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของมูลค่าหุ้นของบริษัทร่วมที่ผู้สอบบัญชีรับ อนุญาตเป็นผู้ประเมิน ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตได้ประเมินมูลค่าหุ้นแล้ว มีความเห็นว่าตามงบการเงินของบริษัท ร่วม ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2540 มีผลขาดทุนสะสมเกินทุน ทำให้มูลค่าหุ้นตามบัญชีแสดงผลติดลบ (Negative Book Value) ประกอบกับตามงบการเงินของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2540 นั้น มูลค่าเงินลงทุนในหุ้นทุนในบริษัท พีเพิลส์ เฮ็ลธ์ แคร์ จำกัด มีมูลค่า เป็นศูนย์ บริษัทฯจึงได้ขายหุ้นทั้งหมดจำนวน 4,500,000 หุ้น ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัทร่วม ที่ ได้ขอเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดที่บริษัทฯถืออยู่ เป็นจำนวนเงินทั้งหมด 9,000 บาท ซึ่งบริษัทฯจะรับรู้ผล ของการขายหุ้นดังกล่าวในงบการเงินไตรมาส 1/2541 ทั้งนี้รายการดังกล่าวไม่เข้าข่ายหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการเกี่ยวกับรายการที่เกี่ยวโยงกัน และการได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ของ บริษัทจดทะเบียนตามประกาศของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2.) ผลจากการถอนการลงทุนดังกล่าว กรรมการของบริษัทฯ ได้แก่ นายประเสริฐ จารุพนิช นายยาคอบ คอร์เนลิโอ อาเดรียโน เดอ ยองเงอ นายโยฮัน พิทเตอร์ โฟคเกอร์ และ นางสุชาดา อิทธิจารุกุล จึงได้ลาออกจากการเป็นกรรมการของ บริษัท พีเพิลส์ เฮ็ลธ์ แคร์ จำกัด และบริษัท พีเพิลส์ อินเตอร์เทรด จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท พีเพิลส์ เฮ็ลธ์ แคร์ จำกัด โดยทันที ซึ่งที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นของบริษัท พีเพิลส์ เฮ็ลธ์ แคร์ จำกัด และบริษัท พีเพิลส์ อินเตอร์เทรด จำกัด ได้รับทราบแล้วในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2541 จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ (เจริญ อัศวจารุเกษม) ผู้จัดการฝ่ายประสานงานตลาดหลักทรัพย์