การจ่ายเงินปันผลและกำหนดวันประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้น

28 กุมภาพันธ์ 2551
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2551 เรื่อง แจ้งมติคณะกรรมการครั้งที่ 1/2551 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในการประชุมคณะกรรมการของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ครั้งที่ 1/2551 วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2551 ได้มีมติที่สำคัญดังนี้ 1. มีมติกำหนดวันปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นของบริษัทฯ เพื่อกำหนดสิทธิของผู้ถือหุ้นในการ เข้าร่วมประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้นครั้งที่ 15 (ภายหลังการแปรสภาพบริษัทจำกัดเป็นบริษัทมหาชน จำกัด) ของบริษัทฯ และสิทธิในการได้รับเงินปันผลที่มีการประกาศจ่ายในการประชุมสามัญประจำปี ผู้ถือหุ้นครั้งที่ 15 ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2551 เวลา 12.00 น. จนกว่าการประชุมจะแล้วเสร็จ 2. มีมติกำหนดวันประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้นครั้งที่ 15 (ภายหลังการแปรสภาพบริษัทจำกัด เป็นบริษัทมหาชนจำกัด) ของบริษัทฯ ในวันที่ 29 เมษายน 2551 เวลา 15.00 น. ณ ห้องมณฑาทิพย์ โรงแรมเรดิสัน กรุงเทพ เลขที่ 92 ซอยแสงแจ่ม ถนนพระราม 9 ห้วยขวาง กรุงเทพ 10320 โดยมีระเบียบวาระการประชุมดังนี้ วาระที่ 1 พิจารณารับรองรายงานการประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 14 (ภายหลังการ แปรสภาพบริษัทจำกัดเป็นบริษัทมหาชนจำกัด) เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2550 วาระที่ 2 พิจารณาอนุมัติงบดุล งบกำไรขาดทุน งบแสดงการเปลี่ยนแปลงในส่วนของผู้ถือหุ้น และงบกระแสเงินสด ที่ผู้สอบบัญชีตรวจสอบแล้วรวมทั้งรายงานของผู้สอบบัญชีของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อยสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2550 วาระที่ 3 พิจารณารับรองและรับทราบเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้ 3.1 รับรองรายงานของฝ่ายบริหารเกี่ยวกับการดำเนินกิจการของบริษัทฯ 3.2 รับทราบการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ : - เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2550 ประกาศจ่ายโดยมติที่ประชุมคณะกรรมการ ของบริษัทฯ ครั้งที่ 4/2550 เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2550 และ - เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2550 ประกาศจ่ายโดยมติที่ประชุมคณะกรรมการ ของบริษัทฯ ครั้งที่ 5/2550 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2550 วาระที่ 4 พิจารณาเรื่องคณะกรรมการตรวจสอบที่ถึงกำหนดออกจากตำแหน่งตามวาระและ การแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อแทนคณะกรรมการตรวจสอบที่พ้นจากตำแหน่ง วาระที่ 5 พิจารณาเลือกตั้งกรรมการเข้าดำรงตำแหน่งแทนกรรมการซึ่งถึงกำหนดพ้นจาก ตำแหน่งตามวาระ และค่าตอบแทนกรรมการ วาระที่ 6 พิจารณาการอนุมัติการประกาศจ่ายเงินปันผล และการจัดสรรเงินกำไรไว้ เป็นทุนสำรอง วาระที่ 7 พิจารณาแต่งตั้งผู้สอบบัญชี และกำหนดค่าตอบแทนผู้สอบบัญชี สำหรับรอบระยะเวลา บัญชีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2551 วาระที่ 8 พิจารณาเรื่องอื่น ๆ (ถ้ามี) 3. มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นครั้งที่ 15 (ภายหลังการแปรสภาพบริษัทจำกัดเป็นบริษัทมหาชน จำกัด) เพื่ออนุมัติให้บริษัทฯ จ่ายเงินปันผลงวดสุดท้ายในอัตราร้อยละ 37.2 ของกำไรสุทธิสำหรับปี คิดเป็นจำนวน 2 บาทต่อ 1 หุ้น รวม 240,000,000 หุ้น เป็นเงินปันผลทั้งสิ้น 480,000,000 บาท โดยกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 26 พฤษภาคม 2551 และเนื่องจากเงินทุนสำรอง ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2550 มียอดเท่ากับ 240,000,000 บาท เท่ากับร้อยละ 10 ของทุนจดทะเบียนแล้ว บริษัทฯ จึงไม่ต้อง จัดสรรเงินสำรองตามกฎหมายเพิ่มขึ้นอีก อนึ่ง จำนวนเงินปันผลดังกล่าว เป็นส่วนที่เพิ่มจากเงินปันผล ระหว่างกาลซึ่งประกาศจ่ายโดย : - มติที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ ครั้งที่ 4/2550 เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2550 และได้จ่ายไปแล้วเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2550 ในอัตรา 2.25 บาทต่อหุ้น เป็นจำนวน 540,000,000 บาท และ - มติที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ ครั้งที่ 5/2550 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2550 และได้จ่ายไปแล้วเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2550 ในอัตรา 1 บาทต่อหุ้น เป็นจำนวน 240,000,000 บาท รวมเป็นเงินปันผลสำหรับปี 2550 ทั้งสิ้นจำนวน 1,260,000,000 บาท หรือจำนวน 5.25 บาทต่อหุ้น คิดเป็นร้อยละ 97.6 ของกำไรสุทธิประจำปี 2550 4. มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นครั้งที่ 15 (ภายหลังการแปรสภาพบริษัทจำกัดเป็นบริษัทมหาชน จำกัด) แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบซึ่งประกอบด้วย นายอรรถพร ข่ายม่าน ตำแหน่งประธานคณะ กรรมการตรวจสอบ และกรรมการตรวจสอบอีก 2 ท่าน ได้แก่ นายธีระ วิภูชนิน และนายชวลิต อัตถศาสตร์ จะถึงกำหนดออกตามวาระในวันที่ 29 เมษายน 2551 ซึ่งเป็นวันประชุมสามัญประจำปี ผู้ถือหุ้นครั้งที่ 15 กลับเข้าดำรงตำแหน่งอีกวาระหนึ่งเป็นระยะเวลา 2 ปี เนื่องจากคณะกรรมการ ดังกล่าวเป็นผู้มีความสามารถและมีคุณสมบัติรวมทั้งมีความเป็นอิสระตามที่ตลาดหลักทรัพย์กำหนด 5. มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นครั้งที่ 15 (ภายหลังการแปรสภาพบริษัทจำกัดเป็นบริษัทมหาชน จำกัด) เลือกตั้งกรรมการที่ถึงกำหนดออกจากตำแหน่งตามวาระจำนวน 4 ท่านได้แก่ (1) นายธนินท์ เจียรวนนท์ กรรมการอิสระ และประธานกรรมการกิตติมศักดิ์ (2) นายอาสา สารสิน กรรมการอิสระ และประธานกรรมการ (3) นายประเสริฐ จารุพนิช กรรมการอิสระ (4) นายชวลิต อัตถศาสตร์ กรรมการอิสระ ควรได้รับเลือกตั้งเพื่อกลับเข้าดำรงตำแหน่งเดิมต่อไปอีกวาระหนึ่ง เนื่องจากเป็นผู้ที่มีความสามารถ ในการบริหารกิจการของบริษัทฯ รวมทั้งเห็นควรให้กำหนดค่าตอบแทนให้แก่กรรมการทั้งหลายสำหรับปี 2551 จำนวน 11,880,000 บาท 6. มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นครั้งที่ 15 (ภายหลังการแปรสภาพบริษัทจำกัดเป็นบริษัทมหาชน จำกัด) แต่งตั้งนายสมชาย จิณโณวาท ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตเลขที่ 3271 และนางสาวแน่งน้อย เจริญทวีทรัพย์ ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตเลขที่ 3044 และนายประสัณห์ เชื้อพานิช ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตเลขที่ 3051 ในนามบริษัท ไพร์ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส เอบีเอเอส จำกัด เป็นผู้สอบบัญชีของบริษัทฯ โดยให้คนใดคนหนึ่งเป็นผู้ทำการตรวจสอบและแสดงความเห็นต่องบการเงินของบริษัทฯ สำหรับรอบระยะ เวลาบัญชีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2551 และในกรณีที่ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตดังกล่าวไม่สามารถปฏิบัติ งานได้ให้บริษัท ไพร์ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส เอบีเอเอส จำกัด จัดหาผู้สอบบัญชีรับอนุญาตอื่นของบริษัท ไพร์ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส เอบีเอเอส จำกัด แทนได้ โดยคณะกรรมการตรวจสอบเสนอให้ คณะกรรมการเป็นผู้พิจารณาอนุมัติค่าตอบแทนสำหรับผู้สอบบัญชีดังกล่าวในจำนวนเงิน 4,600,649 บาท ประกอบด้วย ค่าสอบบัญชีและค่าตรวจนับสินค้าหลัก โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.5 จากปี 2550 ซึ่งจ่าย ค่าตอบแทนจำนวน 3,984,488 บาท ทั้งนี้ จำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวไม่รวมค่าสอบบัญชีและค่า ตรวจนับสินค้าสาขาที่เปิดใหม่ในปี 2551 ซึ่งเรียกเก็บในจำนวน 47,000 บาทต่อ 1 สาขาที่เปิดใหม่ จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) (นายเจริญ อัศวจารุเกษม) ผู้จัดการฝ่ายประสานงานตลาดหลักทรัพย์