นำส่งงบการเงินและชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงของกำไร

14 สิงหาคม 2546
วันที่ 14 สิงหาคม 2546 เรื่อง นำส่งงบการเงินประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2546 เรียน กรรมการ และผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทฯ ขอนำส่งงบการเงินรวมของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ประจำไตรมาสที่ 2 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2546 ซึ่งสอบทานโดย ผู้สอบบัญชีของบริษัทฯ แล้ว ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2546 บริษัทฯ มียอดขายรวมจำนวน 9,743.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาในอัตราร้อยละ 5.5 โดยมียอดขายของธุรกิจ แม็คโครสูงขึ้นในอัตราร้อยละ 8 และไม่มียอดขายของบริษัท แม็คโคร ออโตแคร์ จำกัด เนื่องจากบริษัทฯ ได้จำหน่ายเงินลงทุนทั้งหมดออกไปในเดือนพฤษภาคมของปีที่ผ่านมา การเติบโตของยอดขายสินค้าในธุรกิจแม็คโครเนื่องมาจากมีการส่งเสริมการขายและ การมุ่งเน้นพัฒนากลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของแม็คโคร ประกอบด้วยลูกค้าร้านค้าปลีกขนาดย่อย ร้านอาหาร ภัตตาคาร บริษัท และห้างร้านที่ ให้บริการต่างๆ เป็นต้น อัตรากำไรขั้นต้นในไตรมาสสองลดลงร้อยละ 1.9% จาก ไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากการเปลี่ยนสัดส่วนยอดขายและการแข่งขัน ทางด้านราคาสินค้าบริโภค บริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารลดลงเมื่อเทียบจาก งวดเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 7.8 ถึงแม้ในไตรมาสสองนี้ บริษัทฯ เริ่มบันทึกหนี้สินที่ เกี่ยวข้องกับการเกษียณอายุ และส่วนเพิ่มของเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเป็นจำนวน 7 ล้านบาท แต่บริษัทฯ ยังมีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารลดลงซึ่งเป็นผลมาจากการ ดำเนินโครงการประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง บริษัทฯ มีกำไรสุทธิหลังหักภาษีแล้ว เป็นจำนวนเงิน 162.6 ล้านบาท ซึ่งลดลง จากงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมาในอัตราร้อยละ 53.6% ทั้งนี้ สาเหตุหลักที่ทำให้กำไรสุทธิ ลดลงมีดังต่อไปนี้ 1. กำไร (หลังหักภาษี) ที่ไม่เกิดซ้ำอีกจำนวน 105 ล้านบาท ซึ่งเกิดจากการ จำหน่ายเงินลงทุนทั้งหมดของบริษัทฯ ในบริษัท แม็คโคร ออโตแคร์ จำกัด ในไตรมาส เดียวกันของปีที่ผ่านมา 2. กำไรขั้นต้นลดลงตามที่ได้ชี้แจงข้างต้น จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) (เจริญ อัศวจารุเกษม) ผู้จัดการฝ่ายประสานงานตลาดหลักทรัพย์