16 พฤษภาคม 2546
Date : 16/05/2003 08:28 MAKRO : นำส่งงบการเงินและชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงของกำไร วันที่ 14 พฤษภาคม 2546 เรื่อง นำส่งงบการเงินประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2546 เรียน กรรมการ และผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทฯ ขอนำส่งงบการเงินรวมของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ประจำไตรมาสที่ 1 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2546 ซึ่งสอบทานโดย ผู้สอบบัญชีของบริษัทฯ แล้ว ในไตรมาสแรกของปี 2546 บริษัทฯ มียอดขายจำนวน 8,859 ล้านบาทลดลง 4.6% จากปีก่อน ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากบริษัทไม่มียอดขายของบริษัทแม็คโคร ออโตแคร์ จำกัด เนื่องจากได้จำหน่ายเงินลงทุนทั้งหมดของบริษัทในบริษัท แม็คโคร ออโตแคร์ จำกัด ในไตรมาส 2 ของปีที่ผ่านมา สำหรับยอดขายของบริษัท และบริษัท แม็คโครออฟฟิศเซ็นเตอร์ จำกัด ในไตรมาส 1 ลดลงเพียง 1.6% ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขายที่ลดลงในกรุงเทพและ ปริมณฑล สืบเนื่องมาจากการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะสินค้าอุปโภค และบริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารของบริษัทฯลดลงอย่างต่อเนื่องประมาณ 17.3% จากไตรมาส 1 ของปีที่ผ่านมา แม้ว่าบริษัทฯ มีจำนวนสาขาเพิ่มขึ้น 1 สาขาในไตรมาสที่ 2 ของปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เนื่องมาจากบริษัทฯ มีการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างเข้มงวดและ ต่อเนื่องและส่งผลให้ บริษัทฯมีกำไรสุทธิหลังหักภาษี เป็นจำนวนเงิน 189.7 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 1.7% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) (เจริญ อัศวจารุเกษม) ผู้จัดการฝ่ายประสานงานตลาดหลักทรัพย์