ชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงกำไรของบริษัท

21 กุมภาพันธ์ 2546
วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2546 เรื่อง นำส่งงบการเงินสำหรับปี 2545 เรียน กรรมการ และผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทฯ ขอนำส่งงบการเงินรวมและงบเฉพาะของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) สำหรับปี สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2545 ซึ่งตรวจสอบ โดยผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแล้ว บริษัทฯ มีกำไรสุทธิหลังหักภาษีสำหรับปี 2545 เป็นจำนวนเงิน 942 ล้านบาทซึ่งได้รวมกำไรจากการขายเงินลงทุนในบริษัทย่อยจำนวน 104 ล้านบาท ลดลงจากปี 2544 ซึ่งมีกำไรหลังหักภาษีจำนวน 985 ล้านบาท เพียงร้อยละ 4 สาเหตุหลักที่กำไรสุทธิลดลงมีดังต่อไปนี้ 1. ยอดขายในปี 2545 ลดลงจากปี 2544 ร้อยละ 2.6 เนื่องจาก บริษัทไม่มียอดขายของบริษัทแม็คโคร ออโตแคร์ จำกัด ซึ่งบริษัทฯได้จำหน่าย เงินลงทุนทั้งหมดของบริษัทในบริษัท แม็คโคร ออโตแคร์ จำกัด ในไตรมาส 2 ในกรณีที่ไม่รวมยอดขายของบริษัท แม็คโคร ออโตแคร์ จำกัดในปี 2545 และ 2544 ยอดขายของบริษัทและบริษัทย่อย ลดลงเพียงร้อยละ 6 2. การเปลี่ยนสัดส่วนยอดขายของบริษัทโดยสัดส่วนยอดขายสินค้า บริโภคซึ่งมีกำไรขั้นต้นต่ำกว่าได้เพิ่มขึ้นและผลกระทบจากการแข่งขัน มีผล ให้อัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทลดลง 3. ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารของบริษัทได้ลดลงจากปี 2544 ประมาณ 11.4% แม้ว่าบริษัทและบริษัทย่อยมีจำนวนสาขาเพิ่มขึ้นระหว่างปี เนื่องจากบริษัทมีการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) (เจริญ อัศวจารุเกษม) ผู้จัดการฝ่ายประสานงานตลาดหลักทรัพย์