นำส่งงบการเงินและชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงกำไรของบริษัท

14 พฤษภาคม 2545
วันที่ 14 พฤษภาคม 2545 เรื่อง นำส่งงบการเงินประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2545 เรียน กรรมการ และผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทฯ ขอนำส่งงบการเงินรวมของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ประจำไตรมาสที่ 1 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2545 ซึ่งสอบทานโดยผู้สอบบัญชี ของบริษัทฯ แล้ว ในไตรมาสแรกของปี 2545 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิหลังหักภาษีแล้ว เป็นจำนวนเงิน 186.6 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งมีจำนวน 267.8 ล้านบาท สาเหตุหลักที่กำไรสุทธิลดลงมีดังต่อไปนี้ 1. ยอดขายในไตรมาส 1 ของปีนี้เพิ่มขึ้น 0.3% จากปีก่อน มีผลมาจาก การเพิ่มขึ้นของยอดขายในสาขาต่างจังหวัดขณะที่ยอดขายในกรุงเทพฯและปริมณฑล มีจำนวนลดลง สืบเนื่องมาจากการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะด้านราคาสินค้า 2. สัดส่วนยอดขายสินค้าบริโภคเพิ่มขึ้น ขณะที่ยอดขายสินค้าอุปโภคลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นโดยรวมของบริษัทลดลง 3. ค่าใช้จ่ายการขายและการบริหารของบริษัทลดลงอย่างต่อเนื่องประมาณ 2.2% ของไตรมาส 1 ปีที่ผ่านมา เนื่องมาจากบริษัทมีการควบคุมค่าใช้จ่ายต่อสาขา อย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) (เจริญ อัศวจารุเกษม) ผู้จัดการฝ่ายประสานงานตลาดหลักทรัพย์