19 มีนาคม 2539
สยามแม็คโคร แจ้งมติคณะกรรมการเกี่ยวกับการอนุมัติจ่ายเงินปันผล และกำหนดวันประชุมสามัญผู้ถือหุ้น บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า ด้วยที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ ใน การประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 2/2539 เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2539 ระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง เวลา 12.00 น. ได้มีมติดังนี้ 1. อนุมัติให้จ่ายเงินปันผลในอัตราร้อยละ 40.90 ของกำไรสุทธิก่อนหักเงินสำรองตามกฎหมาย คิดเป็นเงิน 1.15 บาทต่อหุ้น สำหรับหุ้นจำนวน 220,174,300 หุ้น เป็นเงินปันผลทั้งสิ้น 253,200,445 บาท และให้นำเสนอต่อที่ประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้นครั้งที่ 3 เพื่อยืนยันและอนุมัติให้ มีการประกาศจ่ายเงินปันผลดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง 2. อนุมัติให้เปลี่ยนแปลงวันที่มีผลเป็นการลาออกของนายเอียน แมคเคนซี่ แฮมิลตัน การแต่งตั้ง กรรมการใหม่ ได้แก่ นายแอนโธนี ลีโอเนล สตีล ในตำแหน่งกรรมการ กรรมการผู้จัดการและ รองประธานคณะกรรมการของบริษัทแทน และการกำหนดอำนาจกรรมการใหม่ของบริษัทตามมติของที่ ประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 1/2539 ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2539 จากให้มีผลในวันที่ 22 เมษายน 2539 เป็นให้มีผลในวันที่ 24 เมษายน 2539 3. กำหนดวันประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้นครั้งที่ 3 ของบริษัทในวันที่ 23 เมษายน 2539 เวลา 16.30 น. ณ ห้องราชมณเฑียร 4 โรงแรมมณเฑียร เลขที่ 54 ถนนสุรวงศ์ แขวงสี่พระยา เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 โดยมีระเบียบวาระการประชุมดังต่อไปนี้ (1) พิจารณารับรองรายงานการประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2538 (ภายหลังการแปรสภาพบริษัทจำกัดเป็นบริษัทมหาชนจำกัด) ความเห็นของคณะกรรมการ : คณะกรรมการมีความเห็นว่า เพื่อความถูกต้องจึงควรให้ที่ประชุม ผู้ถือหุ้นพิจารณารับรองรายงานการประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2538 (ภายหลังการแปรสภาพบริษัทจำกัดเป็นบริษัทมหาชนจำกัด) (2) พิจารณาอนุมัติงบดุล งบกำไรขาดทุน งบกำไรสะสมและงบกระแสเงินสดที่ผู้สอบบัญชีตรวจ สอบแล้ว รวมทั้งรายงานของผู้สอบบัญชีของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2538 ความเห็นของคณะกรรมการ : คณะกรรมการมีความเห็นว่า งบดุล งบกำไรขาดทุน งบกำไรสะ สมและงบกระแสเงินสดที่ผู้สอบบัญชีตรวจสอบแล้ว รวมทั้งรายงานของผู้สอบบัญชีของบริษัท สยามแม็ค โคร จำกัด (มหาชน) และของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2538 ถูกต้องแล้ว จึงเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาอนุมัติ (3) พิจารณาอนุมัติเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้ (3.1) รายงานของฝ่ายบริหารเกี่ยวกับกิจการของบริษัท (3.2) รายงานประจำปีต่อผู้ถือหุ้น ความเห็นของคณะกรรมการ : คณะกรรมการมีความเห็นว่า รายงานของฝ่ายบริหารเกี่ยวกับ กิจการของบริษัทและรายงานประจำปีของคณะกรรมการ ควรได้รับการพิจารณาและอนุมัติจากที่ประชุม ผู้ถือหุ้น (4) พิจารณาอนุมัติการประกาศจ่ายเงินปันผลกับการจัดสรรเงินกำไรไว้เป็นทุนสำรอง ความเห็นของคณะกรรมการ : คณะกรรมการมีความเห็นว่า ที่ประชุมควรอนุมัติให้ประกาศจ่าย เงินปันผลในอัตราร้อยละ 40.90 ของกำไรสุทธิ คิดเป็นเงิน 1.15 บาทต่อหุ้น รวม 220,174,300 หุ้น เป็นเงินปันผลทั้งสิ้น 253,200,445 บาท และพิจารณาจัดสรรกำไรสุทธิส่วนหนึ่งไว้เป็นทุนสำรอง จำนวน 30,993,157 บาท เท่ากับร้อยละ 5 ของกำไรสุทธิ (5) พิจารณาเลือกตั้งกรรมการเข้าดำรงตำแหน่งแทนกรรมการซึ่งถึงกำหนดพ้นจากตำแหน่ง ตามวาระ และค่าตอบแทนกรรมการ ความเห็นของคณะกรรมการ : เนื่องจากกรรมการจำนวน 3 คน ที่จะต้องออกจากตำแหน่ง ตามวาระได้แก่ นางสาวเยาวณี ตุลยะเสถียร นายประเสริฐ จารุพนิช และนางสาวพัชรี อัตถศาสตร์ แต่ควรได้รับเลือกตั้งเพื่อดำรงตำแหน่งอีกวาระหนึ่ง เนื่องจากเป็นผู้ที่มีความสามารถในการบริหาร กิจการของบริษัท รวมทั้งเห็นควรพิจารณากำหนดค่าตอบแทนให้แก่กรรมการทั้งหลายของบริษัทตามเดิม (6) พิจารณาอนุมัติการลาออกของกรรมการ การแต่งตั้งกรรมการใหม่แทนและการกำหนดอำ นาจกรรมการใหม่ ความเห็นของคณะกรรมการ : เนื่องจากนายเอียน แมคเคนซี่ แฮมิลตัน ขอลาออกจากตำ แหน่งกรรมการ กรรมการผู้จัดการและรองประธานคณะกรรมการของบริษัท โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2539 เป็นต้นไป จึงขอให้ที่ประชุมพิจารณาอนุมัติการลาออกและแต่งตั้ง นายแอนโธนี ลีโอ เนล สตีล แทนตำแหน่งดังกล่าว รวมทั้งพิจารณากำหนดอำนาจกรรมการของบริษัทใหม่ เนื่องจากนาย เอียน แมคเคนซี่ แฮมิลตัน เป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนามของบริษัทด้วย (7) พิจารณาแต่งตั้งผู้สอบบัญชีและกำหนดค่าตอบแทนผู้สอบบัญชี สำหรับรอบระยะเวลาบัญชีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2539 ความเห็นของคณะกรรมการ : คณะกรรมการมีความเห็นว่า ที่ประชุมผู้ถือหุ้นควรพิจารณาแต่งตั้ง นางสาวแน่งน้อง เจริญทวีทรัพย์ และนายสมชาย จิณโณวาท แห่งบริษัทคูเปอร์ส (ไทย) จำกัด เป็นผู้ สอบบัญชีของบริษัท สำหรับรอบระยะเวลาบัญชีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2539 และพิจารณากำ หนดจำนวนเงินค่าสอบบัญชีของบริษัท (8) พิจารณาเรื่องอื่นๆ (ถ้ามี) ความเห็นของคณะกรรมการ : คณะกรรมการมีความเห็นว่า สมควรบรรจุวาระนี้เพื่อเปิดโอกาส ให้ผู้ถือหุ้นซึ่งประสงค์จะให้มีการพิจารณาเรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากที่คณะกรรมการกำหนดให้ 4. กำหนดวันปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นของบริษัทเพื่อกำหนดสิทธิของผู้ถือหุ้นในการเข้า ร่วมประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้นครั้งที่ 3 ของบริษัทและสิทธิในการได้รับเงินปันผลที่มีการประกาศจ่าย ในการประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้นครั้งที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2539 เวลา 12.00 น. จนกว่า การประชุมจะแล้วเสร็จ